HIỂU ĐÚNG VỀ TẤT CẢ CÁC LOẠI VACCINE DÀNH CHO THÚ CƯNG

Vaccine cho thú cưng

Vaccine tồn tại để mang tới khả năng miễn dịch khỏi một loạt các bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến cả người và động vật. Để có hiệu quả, vaccine cần phải chứa một tác nhân tương tự như vi sinh vật gây bệnh. Sau khi tiêm, tác nhân này kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể, cho phép cơ thể nhận ra đó là mối đe dọa. Cơ thể sẽ ghi nhớ điều này để trong tương lai, nếu cơ thể gặp phải căn bệnh tương tự, hệ thống miễn dịch sẽ được chuẩn bị để chống lại nó.

Điều cần thiết là bạn phải biết rằng vaccine hoạt động tốt hơn ở một động vật khỏe mạnh và thoải mái. Thường phải mất khoảng bảy ngày để cơ thể đáp ứng và phát triển khả năng miễn dịch. Do đó, tiêm vaccine cho thú cưng của bạn trong khi chúng đang bị bệnh sẽ kém hiệu quả hơn

Sự quan trọng của việc tiêm vaccine

Luôn cập nhật lịch tiêm phòng cho thú cưng của bạn là điều rất quan trọng cho lối sống lành mạnh và giúp cho thú cưng của bạn được phát triển đúng cách. Bạn nên đưa chó của mình đến các bác sĩ thú y 1 lần/1 năm để kiểm tra tổng quát và thực hiện tiêm phòng cho chúng. 

Sự cần thiết của việc tiêm vaccine chống lại các bệnh cụ thể phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau bao gồm tuổi, tiền sử bệnh, lối sống và thói quen của thú cưng của bạn. Ngoài ra, trong khi một số vật nuôi cần được tiêm vaccines hàng năm, những chú chó khác sẽ chỉ cần tiêm vaccine cho các bệnh cụ thể mỗi ba năm một lần.

1.2 Các dạng vaccine

Có hai loại mà vaccine thú cưng được chia thành: Vaccine được khuyến nghị và vaccine không bắt buộc

Vaccine lõi, theo Hiệp hội thú y động vật thế giới (WSAVA), là loại mà mọi loài chó hay mèo bắt buộc phải tiêm, bất kể tuổi tác, môi trường, thói quen, giống hay hoàn cảnh của chúng. Vaccine này giúp ngăn ngừa động vật mắc các bệnh đe dọa đến tính mạng. Còn vaccine không bắt buộc là những vaccine được yêu cầu dựa trên bối cảnh mà động vật sống bao gồm vị trí địa lý, môi trường và lối sống.

1.3 Khi nào tôi nên bắt đầu tiêm phòng cho thú cưng của mình?

Nếu bạn có mèo con hoặc chó con, vòng tiêm chủng đầu tiên (thường là hai hoặc ba loại vaccine), được tiêm vào khoảng sáu đến tám tuần tuổi. Tuy nhiên, không nên tiêm mũi vaccine cuối cùng trước khi thú cưng của bạn tròn mười sáu tuần tuổi. Điều này là do các kháng thể trong sữa chó mẹ có thể can thiệp vào việc tiêm chủng.

Để kiểm tra xem chó hay mèo trưởng thành của bạn có cần tiêm phòng hay không, cũng có thể tiến hành kiểm tra. Đây là một xét nghiệm giá cả phải chăng, sẽ đo lượng kháng thể có trong hệ thống cơ thể của thú cưng và cần phải tiêm nếu có nhu cầu tăng cường miễn dịch. 

1.4 Các tác dụng phụ của việc tiêm vaccine

Bởi vì vaccine kích thích hệ thống miễn dịch của động vật do đó các phản ứng nhỏ đôi khi có thể xảy ra sau đó. Phổ biến nhất trong số này xảy ra trong vài giờ đầu sau tiêm chủng bao gồm phản ứng dị ứng, độ nhạy cảm của khu vực tiêm chủng, sốt và những triệu chứng này thường hết trong vòng một hoặc hai ngày. Các tác dụng phụ ít có khả năng xảy ra bao gồm một bệnh miễn dịch liên quan đến vaccine hoặc u hạt nhỏ (khối u) tại chỗ tiêm và những u hạt cần được theo dõi cẩn thận.

Nếu bạn thấy thú cưng của bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây trong hơn hai ngày, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức: khó thở, nôn, ăn không ngon, bệnh tiêu chảy.  Tác dụng phụ không phổ biến của tiêm chủng có thể bao gồm: thiếu máu tán huyết, vấn đề hệ thống sinh sản, khập khiễng tạm thời (ở mèo), sarcomas (ở mèo). 

Điều quan trọng cần lưu ý là những tác dụng phụ này được coi là ít rủi ro hơn so với khả năng khiến động vật của bạn mắc các bệnh nghiêm trọng nếu chúng vẫn chưa được tiêm phòng. Vaccine là một khía cạnh thiết yếu trong việc chăm sóc vật nuôi trong gia đình và đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Hotline tư vấn miễn phí: 0903135178
Zalo
Zalo