KINH NGHIỆM CHĂM SÓC MÈO MAINE COON

Kinh nghiệm chăm sóc mèo Maine Coon

  • Vệ sinh cơ thể cho Mèo Maine Coon

Mèo Maine Coon sở hữu một bộ lông khá dày, vì vậy, bạn nên thường xuyên chải lông cho chúng.

Việc này giúp mèo có thể loại bỏ được lớp lông chết cũng như những loài ký sinh trên cơ thể chúng như: Bọ chét, bọ mèo,…

Công việc tắm rửa cho mèo chỉ nên thực hiện khi bạn thực sự thấy cần thiết. Vì mèo là loài sợ nước, chức năng hô hấp kém, nếu tắm rửa quá nhiều, chú mèo của bạn có thể gặp phải những vấn đề về sức khỏe.

Vùng mắt, cổ, tai của mèo cần được vệ sinh hàng ngày. Vì đây là những vị trí rất dễ bám bẩn cũng như là nơi để các loài ký sinh trùng có thể trú ngụ.

  • Đưa mèo Maince Coon đi Hoạt động thể chất

Mèo Maine Coon là loài có tính cách độc lập, vì vậy, chúng hoàn toàn có thể tự chơi một mình trong thời điểm bạn đang bận rộn.

Tuy nhiên, bạn nên lưu ý cất gọn những đồ vật nhạy cảm như: Cuộn len, giấy vệ sinh,… Với những đồ vật này, chúng có thể biến căn phòng của bạn thành “bãi chiến trường” đó.

Ngoài ra, mèo Maine Coon không thích sống trong môi trường nuôi nhốt. Vì vậy, bạn cần để chúng ra ngoài thường xuyên, tránh để mèo bị béo phì hoặc gặp phải các vấn đề về tâm lý.

Vấn đề sức khỏe của mèo Maine Coon

Nhìn chung thì khả năng chịu đựng, chóng chọi và thích nghi hoàn cảnh của giống mèo Maine Coon nằm ở mức tương đối tốt.

Ưu điểm này có thể giải thích bởi tại tổ tiên của chúng đã có thời gian dài thích nghi với nhiều môi trường khác nhau, đi qua muôn nẻo con đường biển và đất liền không kể hết.

Tuổi thọ trung bình thường thấy cho 1 em mèo Maine Coon là 12,5 năm nằm ở mức phổ thông thường thấy.

Dẫu cho thân hình to lớn, đề kháng và khả năng thích nghi hoàn cảnh cao. Thế nhưng, các em mèo Maine Coon đều có những vấn đề đặc thù về sức khỏe.

Phổ biến nhất chính là chứng trương phình cơ tim mà người chăm sóc nên lưu ý.

Đây là một căn bệnh có nhiều biến chứng dễ dẫn đến suy tim, liệt chân sau hoặc đột tử bất ngờ không thể trở tay hay cấp cứu kịp rất dễ ảnh hưởng đến mạng sống.

Một chứng bệnh phổ biến hơn cả trương phình cơ tim ở giống mèo này chính là teo cột sống.

Hậu quả là ảnh hưởng đến bộ phận điều khiển hệ thần kinh các chi và lưng, suy giảm tuổi thọ rất nhanh đồng thời sức khỏe cũng không hề ổn định.

Ngoài ra, một  bệnh phổ biến khác là loạn phát triển hông. Nếu như là người nuôi thú cưng có kinh nghiệm thì bạn sẽ nhận ra đây là chứng bệnh thường xuất hiện ở loài chó.

Những con mèo đực ở các giống to đa số mắc phải triệu chứng này, tương tự như mèo Maine Coon thì Ba Tư là giống mèo cũng mắc phải.

Là loài mèo duy nhất nằm trong danh sách OFA, từ năm 1974 đến 2011 cho thấy 24,3% số mèo Maine Coon trong dữ liệu của họ mắc chứng loạn phát triển hông.

Vì thế, nếu như bạn yêu thích và muốn sở hữu riêng cho mình một chú mèo Maine Coon thật khỏe mạnh thì điều trước tiên cần làm đó chính là: lựa chọn trong quá trình mua tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo chất lượng.

Sau bước này, người nuôi của chúng phải luôn quan tâm đưa các em đi tiêm chích, phòng ngừa đầy đủ tại các phòng khám thú y nổi tiếng.

Ngay khi bắt gặp những vấn đề không ổn về sức khỏe cần lập tức mang đến bác sĩ thú y ngay để có những biện pháp điều trị kịp.

Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm rằng phần đông giống mèo Maine Coon đều có trong mình một sức khỏe vô cùng tốt.

Chỉ 1 phần rất nhỏ các em mắc những chứng bệnh kể trên, tỉ lệ đấy cũng không cao và đáng kể.

Mèo Maine Coon thích ăn gì?

Thuộc 1 trong những loài mèo quý hiếm, giống Maine Coon xưa kia chỉ có tầng lớp quý tộc mới có đủ khả năng nuôi dưỡng và chăm sóc.

Với bộ lông dài giữ ấm thì khí hậu ôn đới là vùng thích hợp cho những em mèo Maine Coon phát triển tốt nhất.

Nếu mang về thuần dưỡng tại vùng nhiệt đới thì người nuôi phải bảo đảm máy điều hòa hoặc máy lạnh để dựng nên khí hậu nhân tạo phù hợp.

Sở thích ăn uống của những chú mèo Maine Coon về cơ bản không có gì quá phức tạp, chúng chỉ đơn thuần ăn thực phẩm giống như những loài mèo nhà khác.

Tuy nhiên, nên hạn chế dầu mỡ cũng như chất béo trong khẩu phần ăn của các em mèo bởi cơ thể của Maine Coon bẩm sinh rất dễ béo phì.

Nếu quá bận rộn trong một ngày và không có thời gian dành ra cho việc chăm sóc thì bạn vẫn có thể để mèo Maine Coon ăn những thức ăn có sẳn dành riêng cho mèo.

Loại thức ăn hạt khô này được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng siêu thị trên toàn quốc.

Hotline tư vấn miễn phí: 0903135178
Zalo
Zalo