NHỮNG QUAN NIỆM SAI LẦM VỀ VIỆC TRIỆT SẢN CHÓ MÈO

Cho dù bạn đã quyết định nuôi một con thú cưng hay bạn đang xem xét ý tưởng đó, thì  một trong những quyết định sức khỏe quan trọng nhất mà bạn sẽ đưa ra là triệt sản con mèo hoặc con chó của bạn. Triệt sản cái  – loại bỏ buồng trứng và tử cung của thú cưng cái – là một thủ thuật thú y đòi hỏi phải nhập viện tối thiểu và mang lại lợi ích sức khỏe suốt đời. Triệt sản đực – loại bỏ tinh hoàn của chó hoặc mèo đực của bạn – sẽ cải thiện đáng kể hành vi thú cưng của bạn và giữ nó ở gần nhà.

 

Nhiều vùng và đất nước trên thế giới đã thiết lập các chương trình triệt sản đực/cái chi phí thấp giúp phẫu thuật dễ dàng có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận. Điều đó đủ để thấy việc kiểm soát số lượng, chọn lọc và duy trì nguồn gen tốt và kéo dài tuổi thọ cho động vật đã trở nên quan trọng như thế nào

Nếu thông tin đó chưa thuyết phục bạn, thì chúng tôi xin cung cấp các thông tin cụ thể về triệt sản đực và cái dưới đây làm bạn hết hiểu lầm về vấn đề này.

1. Nếu bạn hiểu lầm rằng triệt sản cái có hại cho sức khỏe thì sự thật là: Cô thú cưng cái của bạn sẽ sống một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh hơn.

Triệt sản giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tử cung và ung thư vú, gây tử vong ở khoảng 50% chó và 90% mèo. Triệt sản thú cưng cái sẽ giải quyết tất cả những phiền toái do chu kỳ động dục gây ra trên giống cái

2. Nếu bạn nghĩ rằng triệt sản đực chỉ làm chó kém thông minh thì sự thật là: Triệt sản đực lợi ích sức khỏe lớn cho chó đực của bạn.

Bên cạnh việc ngăn ngừa những lứa con không mong muốn, triệt sản bạn đồng hành thú cưng đực của bạn trong ngăn ngừa ung thư tinh hoàn.

3. Nếu bạn nghĩ triệt sản cái chỉ chấm dứt việc sinh con thì sự thật là: thú cưng cái của bạn sẽ không nổi nóng.

Mặc dù chu kỳ có thể khác nhau, nhưng con cái cái thường có chu kỳ 2 lần một năm (ở chó) và mỗi 3 tuần trong suốt mùa sinh sản (ở mèo). Trong nỗ lực “phô diễn” cho bạn tình, chúng sẽ la hét và đi tiểu thường xuyên hơn – đôi khi ở khắp nhà.

4. Bạn nghĩ động dục ở con đực thì êm đềm, nhưng sự thật là con đực dễ chọn lựa đi lang thang. Việc triệt sản sẽ giải quyết chuyện này.

Một con đực nguyên vẹn sẽ làm bất cứ điều gì để tìm bạn đời! Điều đó bao gồm đào đường dưới hàng rào để trốn thoát khỏi nhà. Và một khi chú chó đó tự do đi lang thang, cậu ta có nguy cơ bị thương khi tham gia giao thông hoặc đánh nhau với những con đực khác.

5. Chó đực của bạn sẽ cư xử tốt hơn nhiều sau khi triệt sản, bạn có biết điều đó không?

Mèo và chó trung tính tập trung sự chú ý của chúng vào gia đình con người của họ. Mặt khác, chó và mèo không được chăm sóc có thể đánh dấu lãnh thổ của chúng bằng cách phun nước tiểu có mùi mạnh khắp nhà. Nhiều vấn đề phiền toái có thể tránh được bằng cách triệt sản sớm.

6. Bạn nghĩ triệt sản làm thú cưng tăng cân, sự thật là cân nặng không phụ thuộc vào triệt sản.

Hãy bỏ ngay cái quan điểm cũ đó! Thiếu tập thể dục và cho ăn quá nhiều mới chính là nguyên nhân khiến thú cưng của bạn tăng thêm cân. Thú cưng của bạn sẽ vẫn khỏe mạnh và cơ bắp miễn là bạn tiếp tục tập thể dục và theo dõi lượng thức ăn.

7. Bạn nghĩ triệt sản tức là phải chi phí. Thực tế là chi phí đó không ăn thua gì so với số tiền bạn sẽ phải bỏ ra để nuôi chó con.

Chi phí phẫu thuật cắt bỏ cơ quan sinh sản/ triệt sản cho thú cưng của bạn ít hơn rất nhiều so với chi phí có và chăm sóc một lứa đẻ. Nó cũng kinh tế hơn rất nhiều so với chi phí điều trị khi chó mèo bị thương do trốn nhà và đánh nhau với chó mèo khác trong khu phố.

Hotline tư vấn miễn phí: 0903135178
Zalo
Zalo